top of page

ข้าวเก็บไว้นานถึง 10 ปี บริโภคไปถึงขั้นเป็นอัมพาตหรือเสียชีวิตได้

ธนัฐ จันทร์มาลา รองเลขาธิการพรรคไทยภักดี และเลขาธิการสมาพันธ์ชาวนาแห่งประเทศไทย

ทั่วโลกได้ยินหมดเครดิตข้าวไทยถูกลดไปแล้ว ข้าวเก็บไว้นานถึง 10 ปียังเรียงเม็ดอยู่ได้ เกิดจากการรมก๊าซเมทิลโบรไมด์เป็นก๊าซอันตราย ถึงขั้นเป็นอัมพาตหรือเสียชีวิตได้

นายธนัฐ จันทร์มาลา เลขาธิการสมาพันธ์ชาวนาแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับรายการ “สีสันการเมือง แบบ เด้งเด้ง”ทางช่องยูทูบ“แนวหน้าออนไลน์”เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2567 แสดงความเป็นกรณีที่มีข่าวว่านายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ จะนำข้าวที่เก็บไว้ในสต็อกนานถึง10ปีไปขายในทวีปแอฟริกาว่าเรื่องนี้เป็นการทำร้ายชาวนาและทำร้ายประเทศไทยซ้ำสอง เพราะที่ผ่านมาข้าวไทยมีชื่อเสียงไปทั่วโลกในฐานะข้าวที่อร่อยที่สุด แต่วันนี้กลับมีแนวคิดจะนำข้าว 10ปีที่ชาวนาเขาเรียกกันว่าข้าวเน่าไปขาย


โดยชาวนาจะแบ่งข้าวเป็น 3 ประเภท คือ 1.ข้าวใหม่ หมายถึงข้าวที่เพิ่งเก็บเกี่ยวจากการทำนาในฤดูกาลปลูกนั้น คือประเมาณเดือน 11-12 ซึ่งเป็นช่วงสิ้นฤดูกาลปลูก ชาวนาก็จะนำข้าวใหม่มากิน โดยข้าวใหม่ จะมีสีขาวสวย รสชาติอร่อยนุ่ม กลิ่นหอม แล้วก็เม็ดเรียงตัวกันสวยมาก 2.ข้าวเก่า หมายถึงข้าวที่เก็บไว้ 1-2 ปี และปกติชาวนาจะกินข้าวเก่าสุดคือเก็บไว้ 1 ปี หากเข้าสู่ปีที่ 2 ก็จะดูว่านำไปขายได้หรือไม่ หากขายได้ก็ขาย แต่หากขายไม่ได้ก็จะนำไปเป็นอาหารสัตว์ที่เลี้ยงไว้ เช่น หมู ไก่ สุนัข และ 3.ข้าวเน่า หมายถึงข้าวที่เก็บไว้เกิน 3 ปี


ส่วนคำถามว่า เหตุใดข้าวเก็บไว้นานถึง 10 ปีแล้วยังเรียงเม็ดอยู่ได้ ตนมองว่าอาจเกิดจากการรมควัน เพราะเมล็กข้าวมีความโป่ง เวลารมควันสิ่งที่เขารมคือก๊าซเมทิลโบรไมด์ จัดเป็นก๊าซอันตรายหากได้รับในปริมาณสูงอาจถึงขั้นเป็นอัมพาตหรือเสียชีวิตได้ โดยเมื่อใช้ก๊าซรมแล้วก็จะซึมเข้าไปในเมล็ดข้าว ดังนั้นข้าวที่กินก็จะมีก๊าซนี้อยู่ ซึ่งตามขั้นตอนเก็บข้าวตามปกติ จะมีการรมก๊าซ 2 เดือนต่อครั้ง

แต่ที่มีข่าวว่ารมเดือนละครั้ง หากเป็นจริงก็เท่ากับ 1ปี รมก๊าซ 12 ครั้ง และ 10 ปี รมก๊าซถึง 120 ครั้ง ก๊าซจะเข้าไปอยู่ในเมล็ดข้าวมาก-น้อยเพียงใด หากนำไปรับประทาน อย่าว่าแต่กินหมดจาน กินเข้าไป 2-3 ช้อนก็อันตรายแล้ว เพราะเป็นสารเคมี เมทิลโบรไมด์หรือสารรมควัน เป็นก๊าซมีคุณสมบัติในการแทรกซึมกระจายเข้าไปในเมล็ดข้าว อีกทั้งการรมควันทำได้เพียงรักษาคุณภาพเมล็ดข้าว แต่ไม่สามารถรักษาคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้ โดยข้าวไม่ได้มีแต่คาร์โบไฮเดรต ยังมีวิตามินและเกลือแร่ด้วย ซึ่ง 2 อย่างหลังนี้สูญเสียไปแล้ว


“มันส่งผลแน่นอน เพราะวันนี้ท่านเอาข้าว 10 ปีมาประกาศขาย ทั่วโลกได้ยินหมด ผมถามว่าแล้วมีใครอยากกินของเก่าไหม? ทุกคนกินอาหารมันต้องสดถูกไหม? ข้าวก็ต้องสดใหม่ มันถึงจะให้คุณค่าทางโภชนาการได้ครบถ้วน วันนี้ท่านทำลายชื่อเสียงของประเทศ ทำลายชื่อเสียงของข้าวไทย แล้วถามว่าถ้าชาวนาเอาข้าวไปขายทั่วโลกจะเชื่อถือไหม? ในปีต่อๆ ไป หรือในอนาคตข้างหน้า ท่านเอาข้าวไปขายถามว่าจะได้ราคาเดิมไหม? เพราะเครดิตข้าวไทยมันถูกลดไปแล้ว” นายธนัฐ กล่าว


นายธนัฐ กล่าวต่อไปว่า แล้วคนที่พูดไม่ใช่คนธรรมดาแต่เป็นรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ถือว่ามีน้ำหนัก อย่างข้าวที่นำมาล้าง ที่ล้างไป 15 น้ำ ในความเป็นจริงชาวบ้านที่หุงข้าวไม่มีใครล้างเกิน 2 น้ำ หรือหากล้าง 3 น้ำก็คือว่าแย่แล้ว อีกทั้งที่ตนเห็นภาพจากคลิปวีดีโอการล้านข้าว ก็มีทั้งมอด มีทั้งคราบสีดำลอยตัวขึ้นมา ซึ่งเข้าที่ดีจะไม่มี อย่างข้าวใหม่จะล้างเพียงน้ำเดียวเพราะต้องการให้คุณค่าทางอาหารอยู่ครบ แต่ข้าวในคลิป ล้าง 15 น้ำแล้วยังมีสีเหลืองปนอยู่เลย


ขอขอบคุณ : รายการสีสันการเมืองแบบเด้งเด้ง กับ บุญระดม จิตรดอน : ตอนที่ 3 คุณ ธนัฐ จันทร์มาลา 09/05/2567


ดู 8 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page