top of page

ข้าวสารที่สีเก็บไว้ในกระสอบ เป็นเวลา 10 ปี ยังกินได้ และอร่อย มันจริงหรือ ?

อัปเดตเมื่อ 9 พ.ค.


พรรษา อ่อนหวาน รองเลขาธิการพรรคไทยภักดี

"ผมไม่กล้าเสี่ยงที่จะกิน และอาจได้รับผลกระทบตามมาทีหลัง จากอาการท้องเสียเจ็บท้องต้องไปหาหมอ"

ผมเองก็ทำข้าวสารบรรจุถุงขาย ในนามกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยมข้าวใหม่ คือที่เก็บเกี่ยวปีต่อปี แต่ถ้าต้องเก็บไว้จริง ๆ ก็จะเก็บไม่เกิน 1 ปี


แต่หากต้องการเก็บข้าวหอมมะลิ หรือข้าวพันธุ์อื่น ๆ จะสามารถเก็บได้ประมาณ 2 ปี ที่เป็นข้าวเปลือก จากกรณีข้าวที่ถูกเก็บไว้เป็นระยะเวลา 10 ปี ซึ่งเป็นข้าวที่อยู่ในโครงการรับจำนำข้าว หากว่าการเก็บรักษาข้าวตามกระบวนการโรงสีที่ดี จะต้องมีกระบวนการรมควันกันมอด และรักษาความชื้นให้ได้มาตรฐาน ก็จะทำให้อายุของข้าวอยู่ได้นานถึง 4-5 ปี สีของข้าวสารก็จะมีความเหลือง หากมีการเก็บข้าวในลักษณะเป็นข้าวสาร ต้องพิจารณาดูว่ายังคงสภาพที่สามารถนำมารับประทานได้หรือไม่ ?


เพราะหากเก็บเป็นข้าวเปลือกจะสามารถทำให้ข้าวมีอายุได้ยาวนานมากกว่าเก็บเป็นข้าวสาร แต่ข้าวเปลือกที่เก็บเอาไว้นาน เมื่อเข้าสู่โรงสีก็จะทำให้ข้าวสารที่ได้มีโอกาสหักได้สูงขึ้น อีกทั้งข้าวที่เก็บมานาน 10 ปี การเก็บรักษาในสภาวะที่มีอากาศร้อน ความชื่น ภายในอาคารที่เก็บ อาจจะมีกลิ่นชื้นอับ เกิดเชื้อราอะฟลาท็อกซิน (aflatoxin) รวมทั้งสารเคมีที่อาจตกค้างจากการรมยาป้องกันมอด ทุก ๆ 4-6 เดือน เป็นระยะเวลานานถึง 10 ปี


สำหรับโรงสีมีการเก็บข้าวในรูปแบบของข้าวเปลือก อาจได้ถึงประมาณ 3-5 ปี หากประสงค์จะเก็บข้าวให้นาน แต่จะต้องจัดเก็บในรูปแบบสุญญากาศ แบบแพ็คข้าวสารในถุงก็อาจจะเป็นไปได้ แต่ไม่ควรนำมาปนกับข้าวที่ดี จะทำให้คุณภาพข้าวที่ได้ด้อยลง ทำให้เกิดความเสียหายอย่างคราดไม่ถึง ทำให้ตลาดข้าวข้าวของไทยโดนต่างประเทศไม่รับซื้อก็ได้ ทำให้เศรษฐกิจในภาพรวมเสียหาย


ชาวนาก็ขายข้าวไม่ได้ หากได้ก็ถูกกดราคาลง ชาวนาขาดทุนเป็นหนี้เสียมาขึ้น โดนยึดที่ทำกิน เกษตรกรชาวนาไม่มี แล้วเราจะเอาข้าวจากที่ไหนกิน ต้องซื้อจากเวียดนาม ลาว กัมพูชา เป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นในประเทศไทย


เรามีข้าวสายพันธุ์ดี แต่โดนนักการเมืองเลว ที่หวังเพียงเพื่อพวกของตนเองรอด ไม่สนใจชาวนาที่เป็นเกษตรส่วนใหญ่ของประเทศ นี้หรือประเทศไทย หวังพึ่งใครไม่ได้อีกแล้ว


ดู 1 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page